Du Lịch

Du lịch Thập Tam Lăng Trung Quốc

Thập Tam Lăng có diện tích rộng hơn 40km2, tọa lạc nằm ngay chân núi Thiên, cách Thủ đô Bắc Kinh 50 km về phía Tây Bắc. Đây là nơi yên nghỉ cuối cùng của 13 vị hoàng đế, 23 vị hoàng hậu và một số phi tần khác triều nhà Minh.

Theo quan niệm dân gian của người dân nơi đây, để hóa giải được ma quỷ và phong tà từ phương Bắc xuống nên đã chọn khu vực hình vòng cung ở chân núi Thiên Thọ để xây lăng. Một vị trí lý tưởng, được núi bao bọc 4 bề, phong cảnh hữu tình, đồng thời có ý nghĩa trong vấn đề quân sự bởi có núi như bức bình phong bảo vệ mọi giông tố, bão táp.

Thập Tam Lăng được xây dựng qua nhiều triều đại, từ thời nhà Minh Thành Tổ Chu Đệ cho tới khi nhà Minh sụp đổ. Thập Tam Lăng được Chu Đệ tọa lạc trên một vị thế gò núi, bốn bề là cây cối sum suê, tươi mát, các lăng mộ nằm theo hướng Bắc Nam, được nối với nhau bằng một con đường mang tên Thần Lộ dài chừng một dặm (1,7 cây số), nằm giữa hai rặng núi Hổ Sơn và Long Sơn.

Theo nhiều sử cũ, còn có 23 hoàng hậu, 1 quý phi và 10 hoàng phi được an táng tại đó, trong đó có nhiều người bị tuẫn táng (chôn sống) theo phong tục của các hoàng đế đầu thời nhà Minh. Trong suốt giai đoạn nhà Minh cai trị, dân thường không được phép đặt chân đến quần thể lăng mộ này. Vào năm 1644, quân nổi dậy do Lý Tự Thành lãnh đạo đã đến cướp phá và thiêu rụi nhiều lăng mộ ở đây trước khi tiến vào Bắc Kinh.

Hiện nay quần thể này mở cửa cho du khách đến tham quan. Mọi du khách đến đây đều phải ngạc nhiên. Vì nhiều điều liên quan đến khu lăng mộ này đến nay vẫn còn nhiều ẩn số và thách thức cần được khai thác để khám phá.

Đến với du lịch Trung Quốc bạn hãy ghé thăm bên trong khu Thập Tam Lăng, bạn phải bước qua một chiếc cổng cao khoảng 14m. Mặc dù công trình bao gồm nhiều lăng mộ nhưng bạn chỉ có được tham quan 2 công trình chính, đó là Trường Lăng và Định Lăng vì lý do bảo tồn và công tác khai quật, phục vụ nghiên cứu.
Trường Lăng được xây dựng theo lối Cố Cung, nơi chôn cất thi thể vua Chu Đệ, là ngôi mộ lớn nhất của cụm công trình Thập Tam Lăng. Với hai gam màu rực rỡ của bức tường màu đỏ cùng tạo nên một sự nguy nga lộng lẫy.

Định Lăng – nơi an nghỉ vua Chu Dực Quân được thiết kế khang trang, là nơi an nghỉ của vua Chu Dực Quân và hai vị hoàng hậu của ông. Các nhà khảo cổ đã may mắn trong quá trình khai quật và tìm được một tấm bia đá, trên đó có ghi chi tiết về cách thức để mở cửa Định Lăng. Vào trong Định Lăng, bạn sẽ được thấy ba áo quan nơi đặt thi hài của vua và hoàng hậu cùng với 26 chiếc rương chứa những món đồ trang sức quý như: Đồ thêu, trang phục và đồ trang sức, ngoài ra còn có khá nhiều đồ vàng, ngọc và đồ sứ rất quý hiếm.

Hiện Thập Tam Lăng đã được UNESCO đưa vào danh mục di sản thế giới. Nơi đây với cảnh quan thiên nhiên, núi non cây cỏ tươi mát… Cho đến tận ngày nay, Thập Tam Lăng vẫn còn được gìn giữ gần như nguyên vẹn.

Vậy cso thể nói đến đây bạn không chỉ tham quan, mà còn là cơ hội để tìm hiểu về bề dày lịch sử Trung Quốc, trải qua biết bao đời vua chúa. Đối với bất kì du khách nào có niềm đam mê khám phá về lịch sử Trung Hoa thì đây là điểm đến dành riêng cho bạn.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button